Cách căng khung lụa (lưới) thủ công đơn giản nhất

Căng khung lụa (lưới) thủ công là một công đoạn diễn ra thường xuyên khi bạn làm nghề in lụa. Đặc biệt với những xưởng mà anh em liên tục thay đổi các mẫu, thiết kế, in các hàng khác nhau thì nhu cầu về căng khung đặc biệt lớn và vô cùng cần thiết. Không phải lúc nào bạn cũng mang khung tới nơi thuê căng được bởi khi đã sản xuất thì rất nhiều công việc mà bạn lại không chủ động. Chính vì vậy hôm nay tôi xin giới thiệu với bạn cách căng khung lụa thủ công tại nhà đơn giản dễ triển khai nhất giúp bạn làm nghề in lụa hiệu quả hơn.
Cách căng khung in lụa
Cách căng khung in lụa

Vật tư và dụng cụ chuẩn bị khi căng khung lụa (lưới).

  • Khung gỗ hoặc khung nhôm
  • Lưới in lụa đã lựa chọn phù hợp với nhu cầu in
  • Keo dán lưới
  • Đầu kẹp căng lưới
  • Bàn chải, thanh gỗ, kéo, máy sấy ….

Tiến hành căng khung lụa (lưới) thủ công.

Bước 1: Đặt khung in lên mặt phẳng đồng thời phết keo lên khung 4 thành. Dùng bàn chải lan keo phủ kín thành khung sau đó chờ keo khô tự nhiên 10 đến 15 phút.
Bước 2: Dán lưới lên 2 viền của khung in trước vừa dán vừa trà sát cho lưới tiếp xúc với keo và dính lại.
Bước 3: Với 2 viền khung còn lại làm lần lượt với khổ khung dài trước ngắn sau. Dùng đầu kẹp căng lưới kéo mạnh, kiểm tra khi lực căng vừa đủ thì dừng lại và dùng cây gậy trà vào khung và lưới để cố định lưới.
Bước 4: Tiến hành căng lần lượt với viền còn lại đồng thời chà sát cả viền ngoài cho lưới dính chắc chắn.
Bước 5: Cắt viền lưới cho đẹp dán lưới (có thể sử dụng máy dập ghim để cố định lưới thay keo tuy nhiên rủi ro cao).
Khung in lụa
Khung in lụa
Sau khi hoàn thành xong bạn tiến hành kiểm tra lại toàn bộ mặt lưới trên khung in lụa có bị thủng hay rách trong quá trình làm hay không? Kiểm tra độ căng của lưới trên khung in lụa. Và cuối cùng là bạn có thể rửa nước qua một lần tất cả các khung đã căng để loại bỏ bẩn cũng như hóa chất có trên mặt lưới trước khi mang đi chụp bản in lụa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *