Những điều cần biết về mực in lụa

Chào các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ những vấn đề về mực in lụa.

Như chúng ta nếu đã trong nghề in lụa thì đều đã biết mực in lụa là loại mực đặc biệt chuyên dụng cho ngành in lụa, in lưới, vì thế độ đậm đặc của mực in lụa cao hơn mực in phun hay in offset,  nó được tạo ra từ 2 nguồn là mực gốc nước và gốc dầu. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về mực in lụa, in lưới nhé!

Mực in lụa tốt
Mực in lụa tốt

1. Mực in lụa có những loại mực nào?

Về cơ bản mực in lụa bạn sẽ thường bắt gặp trên thị trường với 4 loại:
  • Mực in gốc nước
  • Mực in gốc in gốc dầu
  • Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)
  • Mực in UV

2. Mực in lụa thủ công và mực in lụa trên máy có gì khác nhau không?

Về cơ bản mực in lụa thủ công và mực in lụa máy không khác nhau nhưng có một tính chất duy nhất là điểm khác biệt lớn: mực in máy chậm khô hơn rất nhiều so với mực in thủ công. Bởi vậy khi bạn mua phải loại mực nào mà in thấy rất lâu khô nếu không xử lý thêm thì đó có thể là một loại mực máy và cách đơn giản nhất là trước khi mua mực bạn hãy hỏi người bán về tính chất của nó để sử dụng hiệu quả nhất.

3. Mực in lụa cho máy thì nên dùng loại nào?

  • Chắc hẳn bạn đã biết đến mực Plastisol, đây là loại mực có tính chất không chết ở nhiệt độ thường nên nó rất phù hợp cho máy bởi bạn có thể in thoải mái mà không sợ bị bít bản. Nhưng dùng loại mực này bạn cần chú ý phải làm thêm công đoạn sấy nhiệt và sử dụng máy sấy chạy bàn hay máy sấy băng tải sẽ là phương pháp giúp bạn đạt được hiệu quả khi dùng máy và loại mực này. Các loại mực plastisol thường thấy: Wiflex, Alta SH, Excalibour, Aone Tex, Sico…
  • Bạn có thể tham khảo thêm một số mực gốc dầu nhưng loại mực này khá độc và hại cho sức khỏe.
  • Mực nước cũng được nghiên cứu và xử lý tốt hơn, có một số loại đủ điều kiện để dùng cho in máy. Có 2 loại cơ bản: Mực nước không tạo bề mặt và mực nước bóng tạo bề mặt

4. Loại mực nào dùng để in trên vải Jean?

In trên vải Jean sẽ tương đối khó bởi sau khi in người ta thường mang đi Wash (rửa) lại giúp sợi vải mềm mại hơn bởi trong khi sản xuất họ thưởng phủ nên một lớp keo trên vải. Với loại vải này thì người ta hay dùng mực in tẩy (discharge) để tẩy màu gốc đò Jean thành hình in. Loại mực này gồm có 2 thành phần là mực dẻo discharge và bột tẩy. Mực này khá độc bởi tính chất ăn mòn và tẩy rất mạnh.

Mực in vải jean tốt nhất
Mực in vải jean tốt nhất

5. In quần áo trẻ em thì nên dùng loại mực nào?

Quần áo trẻ em về cơ bản quan trọng nhất là cần độ mềm mại không thô cứng để đảm bảo khi mặc cho các bé thoải mái, không bị cọ sát. Với đặc điểm này thì loại mực in lụa trên vải không gì khác đó là mực nước sẽ phù hợp nhất vừa dễ in và giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất.

6. Mực in lụa mua ở đâu tốt nhất?

Với mỗi một sản phẩm, dòng hàng khác nhau thì yêu cầu đòi hỏi về chất lượng, giá thành cũng không giống nhau mà mực in sẽ là yếu tốt quyết định phần lớn của một sản phẩm in. Chính vì vậy câu trả lời sẽ là không có nơi bán mực in lụa tốt nhất dành cho bạn mà chỉ nơi bán mực phù hợp nhất với bạn. Phù hợp ở đây mang nhiều nghĩa: Chất lượng mực in đảm bảo độ bền, mềm dẻo của hình sau in; giá thành sản phẩm sau khi in; tính chất loại mực mình cần dùng cho loại hàng này… Bởi vậy mà bạn “tùy cơ ứng biến” mà lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với những yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *